การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเศรษฐกิจเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์
หลักสูตรอบรมทั่วไป | 7 ธันวาคม 2565 10:41:01

อาจารย์ผู้สอน: อาจารย์ ดร.อภิรดี เสียงสืบชาติ /ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญจรัส เชิงปัญญา/ อาจารย์ ดร.จิรพงศ์ ศรศักดานุภาพ/ อาจารย์ ดร.ฉันทนา ชูแสวงทรัพย์

ค่าใช้จ่าย :  ตามตกลง

เหมาะสำหรับ : นักเรียน นักศึกษา ครู นักธุรกิจ และผู้ที่สนใจ

สถานที่อบรม:  อาคารกิตติพงษ์ วุฒิจำนงค์ (อาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์) มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ

แนววิชาเรียนโดยสังเขป: หลักการเตรียมอาหารเพาะเลี้ยง ขั้นตอนและวิธีการเตรียมชิ้นส่วนพืช หลักการนำชิ้นส่วนพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อลงบนอาหาร การย้ายปลูกต้นพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสู่สภาวะธรรมชาติ

วัสดุที่โครงการจัดเตรียมให้: มีดผ่าตัด ตะเกียงแอลกอฮอล์ ต้นไม้สำหรับฟอกฆ่าเชื้อ ต้นไม้ปลอดเชื้อสำหรับสับขยาย ต้นไม้สำหรับใช้ในการออกปลูก อาหารเลี้ยงเชื้อ วัสดุปลูก แอลกอฮอล์ สารฟอกฆ่าเชื้อ

วัสดุที่ใช้ร่วมกัน: หม้อนึ่งแรงดันฆ่าเชื้อ ตู้เขี่ยเชื้อ

วัสดุที่ควรนำมาเอง:  ปากกาหรือดินสอ สมุดบันทึก (สามารถเตรียมต้นไม้มาเองได้)

แผนการสอน: แผนการสอน: 2 วัน

-วันที่ 1 เวลา 08.30 - 17.00 อบรมเชิงปฏิบัติการ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและการขยายพันธุ์พืช การเตรียมอาหารสังเคราะห์สำหรับพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์สำหรับการทำเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ขั้นตอนและวิธีการเตรียมชิ้นส่วนพืช

-วันที่ 2 เวลา 08.30 - 17.00 การฟอกเนื้อเยื่อพืชเพื่อเตรียมชิ้นเนื้อเยื่อปลอดเชื้อ หลักการนำชิ้นส่วนพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อลงบนอาหาร การย้ายปลูกต้นพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสู่สภาวะธรรมชาติ